Jun88 – Niềm Tự Hào Về Gà Chọi Nòi Việt Nam Với Đặc Trưng Không Loài Nào Sánh Được

Gà chọi nòi là niềm tự hào của Việt Nam. Đây là loại gà nội địa phổ biến nhất. Gà ta không chỉ đá hay mà còn là nguồn thịt đảm bảo chất lượng. Jun88 sẽ giúp bạn dễ dàng nhận biết dòng gà độc đáo này.

Nguồn gốc gà chọi nòi

Gà chọi nòi không còn xa lạ với dòng gà bản địa của Việt Nam. Gà chọi nòi gọi tắt là gà chọi. Gà bố mẹ là một trong 3 loại gà có khả năng chiến đấu cực tốt.

Gà nòi chọi có nguồn gốc từ đâu?
Nguồn gốc Gà chọi nòi?

Khí chất dũng mãnh, dáng vẻ trang nghiêm, uy nghiêm và tinh thần chiến đấu tuyệt vời là những từ miêu tả gà chọi của giống gà này. Trong trận chiến, họ sút những cú sút nguy hiểm vào kẻ thù.

Lịch sử ra đời và phát triển của dòng gà chọi nòi này ở Việt Nam đã có từ hàng trăm năm trước. Loại gà chọi này được coi là một thành viên của gia đình. Các sư kê cũng đã nhân giống và sản xuất thành công nhiều dòng như gà Đồ Sơn nổi tiếng, gà Nghi Tàm nổi tiếng, gà Thổ Hà, gà Vân Hồ, gà Nghĩa Đô. Ở miền Trung có gà Vạn Giã, gà Phan Rang. Ở miền Nam có gà Hoài Châu, gà Cát Chánh, gà Bà Điểm…

Đặc điểm nổi bật gà chọi nòi

Bản chất của gà chọi là ý chí chiến đấu. Khi gà con được 7 ngày tuổi đã biết chọi đuôi. Da của gà trống bắt đầu đỏ lên khi gà trống nặng khoảng 1kg và lông rụng hết.

Gà trống có thân hình to lớn vạm vỡ, đôi chân chắc khỏe, cựa rất dài và nhọn. Mào của gà trống to. Cổ cao duyên dáng, thân dài, da đỏ hồng cùng với đôi mắt tinh nhanh và sắc bén. Chú gà trống đặc biệt có bộ lông màu mận chín xen lẫn một ít vàng.

Mỏ nhọn, màu trắng ngà, xanh nhạt hoặc đen. Mỏ không dài như gà Mỹ mà ngắn nhưng mổ rất cừ. Đùi gà có đốm nâu. Màu của chiếc cựa gà này sẽ trùng với màu của chính chú gà đó. Vùng da đỏ lộ ra ảnh hưởng đến đầu, đùi, ngực và cổ.

Gà nòi chọi có nguồn gốc từ đâu?
Đặc điểm gà nòi chọi

Lưng, nách và cánh màu trắng hoặc vàng. Trọng lượng trung bình của một con gà trống lớn là 3-4 kg. Gà nhỏ hơn, từ 2 đến 2,5 kg. Gà không đẻ nhiều nên khả năng tăng đàn không nhanh. Chúng khỏe mạnh, vì vậy nên chúng thường không bị bệnh.

Gà chọi này có giống tốt và màu sắc của lông rất đa dạng. Hình dáng của con gà trống mượt mà và duyên dáng. Cặp cựa dài được cho là khuyến khích kỹ năng thích hợp cho những cú đá nguy hiểm trong trận chiến.

Đá không những hay mà chất lượng thịt cũng rất ngon, dai. Số lượng trứng chỉ từ 6 đến 12 trứng/lứa.

4 Yếu tố chọn gà chọi nòi

Để chọn được một con gà giống chuẩn thì phải đạt 4 tiêu chuẩn: thân, mình, chân, đầu và đuôi. Jun88 mách bạn các cách chọn như sau: 

Chọn theo thân

Gà đẹp khi có thân hình xương xẩu, tay nặng, đùi to và cân đối 2 bên. Ngoài ra, đôi cánh có kích thước bằng nhau, dài gần bằng đuôi.

Một con gà trống không nên chọn con gà trống có một bên vẹo, cổ vẹo và xương đòn hở. Không giữ được thăng bằng, những con gà này không biết áp sát và không xác định được phương hướng của đối phương khi vào trận.

Chọn theo chân

Gà thuần chủng hiện nay bị lẫn lộn rất nhiều dòng lai khác nhau. Vì vậy, các sư kê không chỉ có thể được sử dụng để nhìn vào vảy. Chân gà là yếu tố quan trọng nhất bởi nó là công cụ cơ động giúp loài gà này đá đối thủ.

4 yếu tố lựa chọn gà chọi nòi chuẩn nhất
4 yếu tố chọn gà chòi nòi

Ngày xưa cũng có những con gà xấu tướng, chân xấu, thân hình xấu nhưng vẫn đánh bại đối thủ. Tuy nhiên, khả năng gà có được tướng mạnh, xấu này là không lớn.

Chân đạt điểm cao nếu không hướng ra ngoài, còn hạng móng và cựa là hướng vào trong. Phần cựa nên hướng về phía móng càng nhiều càng tốt. Móng và cựa càng gần càng tốt. Các đường độ phải rõ ràng và không được chèn hoặc lộn ngược.

Chọn theo đầu gà

Đầu gà là yếu tố phẩm chất thứ ba. Đầu phải nhọn, mắt phải sâu, mỏ ngắn, da mỏng. Khi bạn nhìn anh ấy, bạn phải toát lên vẻ nghiêm túc và xuất thần thì mới tốt.

Đầu sọ phải to thì gà mới khôn. Mồng không nên bị lộn ngược vì nó sẽ bị ẩn vào cuối trò chơi. Đầu phải thẳng không vẹo mới nhìn được, xoay mới linh hoạt.

Chọn theo đuôi

Yếu tố cuối cùng là đuôi của con gà trống. Đuôi gà nên to và dài ra theo thế câu, để thế đứng của gà được cân đối và vững vàng. Nếu thấy đuôi có gợn sóng là gà chọi khá. Chọn gà chọi có đuôi không cụp xuống mà ngửa lên để tung đòn đối phương.

Kết luận

Gà chọi nòi là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam. Một giống thuần chủng trong nước có lịch sử hàng thế kỷ. Jun88 đã mang đến những phẩm chất tốt nhất của giống gà chọi. Mong rằng các sư kê sẽ có ít nhất một giống gà oai phong như thế này.

Viết một bình luận