Jun88 – Đặc Trưng Chung Của Dòng Gà Mỹ Rặc Và Cách Lựa Chọn Gà Đá Đạt Chuẩn

Gà Mỹ rặc là một giống gà nhập khẩu. Nhiều sư kê thích giống gà này vì chúng cứng cáp, khỏe mạnh, nhanh nhẹn và không hề kém cạnh. Tuy nhiên, do sự khác biệt giữa các vùng khí hậu nên việc chăm sóc và phát triển gà Mỹ rặc tại Việt Nam cần được quan tâm đặc biệt. Vậy đặc điểm của loại gà Mỹ rặc này là gì? Mời các bạn cùng Jun88 đến với cuộc trao đổi chuyên mục về đặc điểm của dòng gà này. 

Điểm mạnh gà Mỹ rặc

Gà Mỹ rặc có thân hình cỡ trung bình. Giống gà này không quá lớn và không quá nhỏ. Điểm thu hút chính của con gà này là thân hình cân đối, to lớn với bộ lông rất đẹp và màu sắc tươi sáng. Vì gà là hậu duệ của gà mỹ thuần chủng nên cựa tròn, cựa ngắn hay cựa dao.

Đặc điểm dễ nhận biết của gà Mỹ rặc là: mặt dài, mỏ sâu. Các vảy trên bàn chân sáng bóng và mỏng, chân nhỏ nhưng nhanh nhẹn. Đặc biệt, bộ lông xếp thành hình nan quạt đều nhau.

Đặc trưng thế mạnh của dòng gà rặc Mỹ
Điểm mạnh gà rặc Mỹ

Gà Mỹ rặc có nội tạng nhỏ, chỉ bằng một nửa so với các loại gà khác. Phổi cũng nhỏ và ẩn sau lưng. Phổi nhỏ được coi là sức mạnh của nó. Khi kẻ thù tấn công, cựa khó tiếp xúc với nội tạng.

Gà Mỹ rặc có tốc độ di chuyển và tấn công cực nhanh. Lực đá rất mạnh, và sư kê giống như những bậc thầy đấu trường. Bản tính hiếu thắng của anh thể hiện rõ từ khi còn nhỏ.

4 Cách chọn gà Mỹ rặc

Cách chọn gà Mỹ rặc cũng giống như cách chọn các loại gà khác. Có 4 yếu tố cần quan tâm đó là đầu gà, lông, dáng và vảy gà. Chỉ cần sư kê bám vào 4 điều này thì sẽ chọn được con ưng ý nhất.

Đầu gà

Đầu và mặt gà là nơi thể hiện khí chất và bản lĩnh của một chú gà chọi. Gà Mỹ rặc có khuôn mặt khá bướng bỉnh, hốc mắt cao và đôi mắt nhanh nhạy, tinh tường.

Mắt thường có màu hung hoặc trắng. Đồng tử nhỏ và mắt có hình con ếch hoặc rắn hổ mang. Chọn gà có mắt xếch, đuôi cụp càng tốt vì nó thể hiện sự hiếu chiến.

Da mặt của gà Mỹ thường có đặc điểm là đỏ, sần sùi và hộp sọ co lại. Những phẩm chất này được các sư kê coi là gà tốt.

Theo bộ lông

Khi chọn gà Mỹ rặc, người ta chọn màu theo bộ lông của nó. Ở gà Mỹ, có 3 màu lông được các chuyên gia quan tâm nhất, với những tên gọi riêng biệt: ba ô ướt, nhi xám khô và nhất ô điều.

Chọn lựa gà Mỹ dựa vào bộ lông
theo bộ lông

Bộ lông đẹp dài phủ kín hông và đuôi. Ống cánh bên phải rộng và bao phủ phao câu tốt hơn. Không chỉ có bộ lông đẹp mắt mà những con gà có những đặc điểm này còn được cho là có khả năng giữ thăng bằng tốt hơn khi nhảy và bật.

Theo hình dáng

Yếu tố thứ ba trong cách chọn gà Mỹ rặc là ngoại hình. Gà có thân hình chắc khỏe, rắn chắc, liền lạc thành một khối.

Ức gà phải sâu và không bị vẹo. Ngoài ra, đùi phải phải to, khỏe và chắc nịch. Sư kê có kinh nghiệm tiết lộ, nếu nhìn đùi gà từ phía trước ức thì gà luôn hướng lên trên. Phần đùi hướng về phía đuôi có xu hướng chảy xệ.

Dáng đi của gà Mỹ rất đẹp khi đứng đá sâu và nặng chân. Hoặc không chạm vào gối đá, thế là được.

Theo chân và vảy

Muốn chọn gà hay, sư kê không thể bỏ qua chân và vảy. Gà có chân nhỏ, vảy mịn, không bị vỡ thịt được đánh giá cao nhất. Gà ngón thì dài, nhọn, không bị biến dạng, lòng bàn chân gà mỏng, khả năng di chuyển linh hoạt hơn.

Phần vảy mà cấu trúc và hình dạng của vảy sẽ dựa trên các vảy tốt và xấu theo cấu trúc tiêu chuẩn. Tuy nhiên, cách dễ nhất là chọn một con gà có ngoại hình sạch sẽ và hấp dẫn. Dây cương phải có đủ đường lưng, đường biên, đường kẽm và đường độc lập là được.

2 Loại gà Mỹ rặc chính

Cách chọn gà Mỹ đã được Jun88 trình bày trên đây. Dưới đây là 2 giống gà Mỹ được dân chơi gà chọi ưa chuộng nhất.

Gà Mỹ rặc McLean Hatch

McLean Hatch là một giống gà mới với bước chạy nhanh và bay cao. Đặc biệt gà rất khôn. Đặc điểm chung của McLean là họ biết sử dụng vũ lực. Những cú đá có nội lực sâu. Bản lĩnh và sự tháo vát đã khẳng định tên tuổi của giống gà này.

Chúng có đặc điểm là kích thước vừa phải và có mào. Chiếc đuôi với những chiếc lông xòe xinh xắn như chiếc quạt. Tướng đi hiên ngang, uy nghiêm.

Gà Mỹ rặc Doc Robinson

Doc Robinson hay còn gọi là Doc. Giống gà này được lai từ gà Jack Hatch chân vàng và gà mái chân đỏ. Có hai dòng trên thị trường: Docs có bộ lông sáng và Docs có lông sẫm màu.

Đặc điểm nổi bật của dòng này là chiều cao vừa phải, mào lá nhỏ. Lông đuôi ngắn dạng xoắn. Tướng đi thẳng, gần giống gà tre nước ta. Chân có vảy màu xanh lục hoặc xám đá phiến hoặc thậm chí có đốm xanh lam.

Top 02 gà rặc của Mỹ điển hình nhất
Top 02 gà rặc của Mỹ điển hình nhất

Kết luận

Gà Mỹ rặc là một giống gà nhận được rất nhiều sự quan tâm của các sư kê. Jun88 đã trình bày các chi tiết cụ thể của nó rất rõ ràng trong bài viết này. Hy vọng các sư kê có được một trong những dòng gà Mỹ rặc đó.

Viết một bình luận