Jun88 Hướng Dẫn 02 Cách Lai Tạo Gà Đá Cựa Phổ Biến Nhất 2022

Để gà chọi được thừa hưởng những đặc điểm của cả bố và mẹ thì phương pháp nuôi gà chọi phải càng đúng càng tốt. Ngoài việc học hỏi từ sách vở, kỹ thuật chăn nuôi cần học hỏi thêm kinh nghiệm của những người đã nhiều năm trong nghề. Jun88 xin giới thiệu 2 cách lai tạo gà đá cựa mà các sư kê hay áp dụng nhất.

Cách lai tạo gà đá cựa bằng phương pháp lai cận huyết

Cách lai cận huyết là phương pháp phổ biến nhất. Cách làm đơn giản nhưng hiệu quả khá cao. Do đó, sư kê thường sử dụng phương pháp này trước.

Định nghĩa cách lai tạo gà đá cựa cận huyết

Trong phương pháp lai này, những con gà cùng huyết thống như bố, mẹ, anh, chị em được kết hợp với nhau để tạo ra những con có phẩm chất tốt và được giữ lại. Tuy nhiên, khi gà chọi được nuôi dưỡng theo cách này, con non có thể chết sớm, dị dạng hoặc hệ thống miễn dịch không hoàn thiện.

Cách lai tạo gà đá cựa bằng phương pháp lai cận huyết
Cách lai tạo gà đá cựa bằng phương pháp lai cận huyết

Các trại gà chuyên nuôi thịt không được áp dụng phương pháp này. Dòng giống thịt phải lai xa, đây là điều cần thiết để đảm bảo chất lượng và sức khỏe bền vững.

Vì sao gà đá cựa lại lai cận huyết được?

Giao phối cận huyết là sự duy trì các tính trạng tốt và xấu. Nhưng các sư kê vẫn sử dụng cách lai tạo gà đá cựa này với mục đích tìm ra những con gà sẽ thừa hưởng những tính trạng tốt.

Chỉ gà thịt cần số lượng lớn con giống. Với gà đá, số lượng gà ít không thành vấn đề, chất lượng là trên hết. Sư kê lai tạo cận huyết và chỉ giữ lại những mẫu vật tốt nhất. Những con vật có phẩm chất xấu bị loại bỏ ngay lập tức.

Các cách lai tạo gà đá cựa cận huyết

Lai cận huyết bao gồm ba loại. Đó là cận huyết nhẹ, lai cận huyết vừa và lai cận huyết nặng. Jun88 chia sẻ cụ thể từng loại như sau:

  • Lai cận huyết nhẹ: Đó là sự lai giữa các cặp gà chọi là anh chị em cùng một thế hệ. Tỷ lệ thường là 6,3%.
  • Lai cận huyết vừa: Đó là sự giao thoa giữa các cặp bào tử có quan hệ ông/bà và cháu. Hoặc cháu trai với dì, hoặc chú với cháu gái. Hoặc các cặp gà anh em nhưng cùng cha, khác mẹ… Tỷ lệ khoảng 12,5%.
  • Lai cận huyết nặng là sự giao phối của hai anh em sinh sản trong cùng một đàn. Tỷ lệ là 25%.
Cách lai tạo gà đá cựa bằng phương thức lai xa cổ điển
Cách lai tạo gà đá cựa bằng phương thức lai xa cổ điển

Mục đích của phương pháp lai tạo gà cận này, như đã nói ở trên, là tạo ra một cá thể có những đặc điểm nổi bật. Gen là một tập hợp các tính trạng được di truyền ở gà. Có tính tốt và xấu bao gồm ngoại hình, biến dạng, lối đá. Giao phối cận huyết càng sâu thì các gen tốt càng phát triển và thiết lập tốt hơn trong mỗi cá thể.

Sư kê cần chú ý đến việc chọn con giống để phối giống. Nếu không cẩn thận, hệ thống miễn dịch có thể bị suy yếu, điều này không tốt.

Cách lai tạo gà đá cựa bằng phương thức lai xa cổ điển

Phương pháp thứ 2 mà các sư kê hay sử dụng là lai xa. Cụ thể sẽ được Jun88 cung cấp chi tiết như sau.

Khái niệm về cách lai tạo gà đá cựa lai xa

Lai xa là phương pháp lai một hoặc nhiều dòng tốt. Nhưng dòng máu khác với các nhà lai tạo khác. Ngày nay, ở các trang trại gà, đây là hình thức lai phổ biến nhất. Có ba hình thức lai tạo thường được sử dụng bởi sư kê.

Cách lai tạo gà đá cựa lai xa trực tiếp

Cách lai tạo này là cùng dòng nhưng không liên quan gì đến huyết thống. Cặp gà từ các nhà lai khác nhau. Nếu sư kê muốn tạo ra một thế hệ từ dòng gà Asil Mỹ hiện có nhưng không muốn lai gà cận huyết, họ có thể lai nó với một dòng Asil thuần từ một nhà lai tạo khác.

Điều này dẫn đến một thế hệ gà Asil khỏe mạnh, thuần chủng và năng suất cao với quy mô đàn an toàn hơn.

Cách lai tạo gà đá cựa ba dòng

Cách lai tạo gà đá cựa này là việc kết hợp giữa gà giống (gà lai 50%) với một cá thể gà thuần chủng. Lúc này, con gà con thừa hưởng các tính trạng tốt của cả ba dòng gà.

Cách lai tạo gà đá 3 dòng
Cách lai tạo gà đá 3 dòng

Giả sử như gà trống là dòng gà đá cựa Asil Kelso đem lại tạo với gà mái Cuban thuần chủng thì thế hệ gà F2 có đầy đủ các tính trạng tốt của cả ba dòng là Asil, Kelso và Cuban.

Cách lai tạo gà đá cựa bốn dòng

Giống như lai ba dòng ở trên, phương pháp lai tạo gà chọi bốn dòng là sự kết hợp của các cặp gà lai có 50% là lai. Gà F2 có tất cả các đặc điểm của 4 dòng.

Giả sử lai Asil-Kelso với một Hatch-Sweater, kết quả thu được thế hệ gà F2 mang đặc điểm của 4 dòng: Asil, Kelso, Hatch và Sweater.

Lời kết

Nếu bạn muốn nuôi con giống tốt, hãy cân nhắc sử dụng hai phương pháp mà Jun88 gợi ý ở trên. Cách lai tạo gà đá cựa cận huyết và lai xa cũng có một số ảnh hưởng đến gà con khỏe mạnh. Hi vọng các Cocker sẽ tạo ra nhiều thế hệ F2 với những tính năng tốt nhất.

Viết một bình luận